【hoài ngọc truyền kỳ tập 103】Phó Chủ tịch Hà Minh Hải: Hà Nội cấy 'gen' thông minh trong mọi quy hoạch

  thời gian phát hành:2023-11-30 21:07:28   tác giả:admin   Tôi muốn bình luận
Ngày 29/11, trong khuôn khổ Hội nghị Vietnam – Asia Smart City Summit 2023 đã diễn ra Tọa đàm lãnh đ hoài ngọc truyền kỳ tập 103。

Ngày 29/11,óChủtịchHàMinhHảiHàNộicấygenthôngminhtrongmọiquyhoạhoài ngọc truyền kỳ tập 103 trong khuôn khổ Hội nghị Vietnam – Asia Smart City Summit 2023 đã diễn ra Tọa đàm lãnh đạo với chủ đề “Khai thác dữ liệu – xây dựng thành phố thông minh, phát triển bền vững”.

Phát biểu tại Tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải cho biết: Hà Nội đang triển khai các phần việc rất quan trọng theo Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị là: điều chỉnh Quy hoạch Thủ đô, sửa đổi Luật Thủ đô, trong đó, nội dung xuyên suốt, xác định sứ mệnh của Hà Nội được nhắc lại nhiều lần.

Theo đó, nội dung xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại, xanh, phát triển bền vững, bao trùm. Mục tiêu đến 2045 Thủ đô là thành phố kết nối toàn cầu, ngang tầm với thủ đô các nước trên thế giới. Với nhiệm vụ quan trọng đó, Hà Nội xác định chuyển đổi số là đột phá, thông minh, hiệu quả.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Hà Minh Hải phát biểu tại Tọa đàm.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Hà Minh Hải phát biểu tại Tọa đàm.

Nhất trí cao với chủ đề của Hội nghị là: “Khai thác dữ liệu - xây dựng thành phố thông minh, phát triển bền vững”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố lưu ý, dữ liệu số là gốc rễ của mọi vấn đề. Đây là nguồn tài nguyên mới mang tính quyết định mọi khía cạnh của chuyển đổi số.

“Thành phố thông minh, phát triển bền vững phải có mục tiêu xuyên suốt là lấy người dân làm trung tâm phục vụ. Cuộc sống người dân phải được nâng cao cả về vật chất và tinh thần. Sản phẩm mà người dân thấy được, được thụ hưởng phải là thành phố thông minh”,Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết thêm, thành phố Hà Nội nhận thức rất rõ về chuyển đổi số, cảm nhận để từ đó thay đổi, phát triển bền vững. Thành phố cũng ban hành kế hoạch tích hợp 239 trên cơ sở dữ liệu giữ vai trò quan trọng để từ đó ban hành các danh mục, xây dựng các dữ liệu lớn, nguồn tài nguyên trong tương lai. 

"Tuy nhiên, cơ chế thu thập dữ liệu hiện có một số bất cập. Ngay chuyện rà soát dữ liệu để số hóa cũng phải tính toán để làm sao nhanh nhất, cấu trúc chuẩn, mà không lãng phí. Bên cạnh đó, cơ chế chia sẻ dữ liệu cần rà soát quy định, cách thức chia sẻ thế nào để hiệu quả nhất", Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội chia sẻ.

Với việc xây dựng thành phố thông minh, UBND Thành phố Hà Nội đã giao Sở Thông tin và Truyền thông nghiên cứu xây dựng, lựa chọn mô hình thông minh, hiệu quả nhất.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho biết trong điều chỉnh Quy hoạch Thủ đô đã cấy được “gen” thông minh trong mọi quy hoạch. Mọi lĩnh vực phải thể hiện được sự chuyển đổi số và thẩm thấu văn hóa con người của Hà Nội.

Tại tọa đàm, các chuyên gia cũng đã bàn thảo các giải pháp tối ưu hóa tiềm năng của dữ liệu số trong xây dựng đô thị thông minh. 

Ông Nguyễn Nhật Quang, Thành viên Hội đồng sáng lập VINASA, Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ VINASA cho biết, dữ liệu là một trong hai yếu tố cốt lõi của không gian số. Tuy nhiên việc khai thác dữ liệu vẫn còn bất cập.

Đại thể như việc kiến trúc dữ liệu mỗi địa phương là khác nhau đưa ra thách thức trong quá trình xây dựng kho dữ liệu chung Quốc gia. Do đó, việc thống nhất đồng bộ dữ liệu trong các sở ban ngành là vấn đề cốt lõi trong xây dựng đô thị thông minh.

Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam - châu Á 2023 diễn ra trong hai ngày (29-30/11) với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng thành phố thông minh, phát triển bền vững” và 3 nhóm hội thảo chuyên đề với các nội dung: Chính quyền, Người dân và Doanh nghiệp; Công nghệ, Dữ liệu và Kết nối; Hợp tác và Phát triển.

Sự kiện sẽ tạo diễn đàn chia sẻ những khuyến nghị, kinh nghiệm và bài học thực tiễn thực sự bổ ích, qua đó giúp thành phố Hà Nội lựa chọn và tận dụng tốt hơn cơ hội để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Thủ đô xanh, an toàn, phát triển nhanh và bền vững.

Đồng thời, các tỉnh, thành phố trên cả nước, các nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp tham dự cũng sẽ có thêm góc nhìn mới trong định hướng xây dựng thành phố thông minh, phát triển bền vững.

Những bài viết liên quan

bình luận mới nhất